Du học Nhật Bản

Học bổng báo - 7 điều nhất định phải biết khi Du học Nhật Bản theo chương trình này

18-02-2023 07:02

"Du học Nhật Bản theo học bổng báo" là một chương trình du học tại Nhật Bản, trong đó sinh viên được tài trợ tiền học phí và số tiền sinh hoạt phí mỗi tháng, và trong đó họ phải đóng vai trò là người phát tờ báo hàng ngày.
blog-thumbnail

Du học Nhật Bản theo chương trình Học bổng báo là gì?

Theo chương trình này, sinh viên sẽ được cung cấp một số tiền sinh hoạt phí hàng tháng (thường là từ 30.000 đến 50.000 yên), và phải thực hiện việc phát tờ báo hàng ngày trong thời gian họ học tập tại Nhật Bản. Việc phát tờ báo sẽ được thực hiện ở các trạm tàu, ga tàu, trung tâm mua sắm và các địa điểm khác để quảng bá về tờ báo và cũng như để giúp sinh viên có thêm thu nhập.

Chương trình này được xem là một cơ hội tốt cho sinh viên quốc tế muốn tìm kiếm cách trang trải chi phí sinh hoạt trong khi học tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, sinh viên cần phải chịu trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ phát tờ báo hàng ngày và sử dụng số tiền sinh hoạt phí đó để đáp ứng các nhu cầu của bản thân

Mỗi chương trình du học Nhật Bản phát báo có thể có những điều kiện tuyển sinh khác nhau, tùy thuộc vào trường đại học hay tổ chức đào tạo cung cấp chương trình này. Tuy nhiên, có một số điều kiện tuyển sinh chung được áp dụng cho hầu hết các chương trình, bao gồm:

Điều kiện tuyển sinh của du học Nhật Bản – Học bổng báo

 1. Độ tuổi: Thường là từ 18 đến 25 tuổi.
 2. Trình độ học vấn: Tùy thuộc vào từng chương trình, nhưng sinh viên thường cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.
 3. Trình độ tiếng Nhật: Tùy thuộc vào từng chương trình, nhưng sinh viên thường cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương với JLPT (Japanese Language Proficiency Test) N5.
 4. Sức khỏe: Sinh viên phải có sức khỏe đủ tốt để tham gia chương trình du học và hoạt động phát tờ báo hàng ngày.

 Ngoài các điều kiện trên, sinh viên cần phải nộp đầy đủ hồ sơ và hoàn thành các bài kiểm tra, phỏng vấn để được chấp nhận tham gia chương trình. Một số chương trình cũng yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động xã hội để có thể đạt điểm ưu tiên trong quá trình tuyển sinh.

Các loại học bổng báo tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, có nhiều loại học bổng phát báo dành cho sinh viên du học, bao gồm:

 1. Học bổng phát báo Asahi: Được tổ chức bởi Tập đoàn báo Asahi, đây là một trong những học bổng phát báo lớn nhất tại Nhật Bản. Học bổng này cung cấp miễn phí 100% học phí trong 2 năm học trường Nhật ngữ cùng mức lương làm thêm hàng tháng khoảng 20 triệu đến 26 triệu đồng.
 2. Học bổng phát báo Yomiuri: Được tổ chức bởi Tập đoàn báo Yomiuri, học bổng này cung cấp cho sinh viên nước ngoài miễn phí học phí và sinh hoạt phí trong vòng 1 năm học tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Nhật Bản.
 3. Học bổng phát báo Hokkaido Shimbun: Được cung cấp bởi Tập đoàn báo Hokkaido Shimbun, học bổng này cung cấp miễn phí học phí cho sinh viên nước ngoài trong vòng 1 năm học tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Hokkaido.
 4. Học bổng phát báo Kyodo News: Được tổ chức bởi Tập đoàn báo Kyodo News, học bổng này cung cấp miễn phí học phí và sinh hoạt phí trong vòng 1 năm học tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Nhật Bản.
 5. Học bổng phát báo Nikkei: Được tổ chức bởi Tập đoàn báo Nikkei, học bổng này cung cấp miễn phí học phí và sinh hoạt phí trong vòng 2 năm học tại một trường đại học hoặc cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài ra, còn có nhiều học bổng khác như học bổng phát báo Chunichi, học bổng phát báo Mainichi, học bổng phát báo Sankei, học bổng phát báo Tokyo Shimbun, và nhiều học bổng khác tại các trường đại học và cao đẳng tại Nhật Bản.

Công việc phát báo khi tham gia Học bổng báo là gì?

Việc phát báo tại Nhật Bản yêu cầu sự chính xác và trách nhiệm cao. Dưới đây là các bước thực hiện công việc phát báo tại Nhật Bản:

 1. Nhận báo từ trụ sở báo hoặc đại lý báo: Trước khi phát báo, người phát báo cần đến trụ sở báo hoặc đại lý báo để nhận báo. Tại đây, người phát báo sẽ kiểm tra số lượng báo, xác định vị trí phát báo và nhận thông tin về khách hàng đăng ký nhận báo.
 2. Chuẩn bị báo và đồ phát báo: Sau khi nhận báo, người phát báo sẽ kiểm tra lại báo, sắp xếp theo thứ tự và chuẩn bị đồ phát báo như túi đựng báo, giấy tờ ghi chú, dán nhãn địa chỉ,...
 3. Lên kế hoạch phát báo: Dựa trên thông tin khách hàng đăng ký nhận báo, người phát báo cần lên kế hoạch phát báo để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng phát báo.
 4. Phát báo: Điều đầu tiên khi phát báo là kiểm tra địa chỉ trên nhãn địa chỉ của khách hàng. Sau đó, người phát báo sẽ phát báo trực tiếp cho khách hàng tại nhà hoặc tại công ty.
 5. Ghi nhận và báo cáo: Sau khi phát báo xong, người phát báo cần ghi nhận thông tin về số lượng báo phát được, số lượng báo chưa phát được, tình trạng báo của khách hàng và đưa ra báo cáo cho quản lý.
 6. Xử lý thông tin: Cuối ngày, người phát báo sẽ trả lại báo và báo cáo cho trụ sở báo hoặc đại lý báo. Tại đây, thông tin sẽ được xử lý để cập nhật danh sách khách hàng nhận báo và chuẩn bị cho lần phát báo tiếp theo.

Đây là các bước thực hiện công việc phát báo tại Nhật Bản. Tuy công việc có vẻ đơn giản, nhưng yêu cầu sự chính xác, trách nhiệm và tỉ mỉ cao.

Mức lương hàng tháng của Du học sinh khi làm cộng việc phát là bao nhiêu?

Mức lương hàng tháng khi làm công việc phát báo tại Nhật Bản sẽ khác nhau tùy theo loại công ty, vị trí công việc, kinh nghiệm của người lao động, nơi làm việc và thời gian làm việc. Thông thường, mức lương trung bình của công việc phát báo tại Nhật Bản là khoảng 120,000 - 200,000 yên một tháng (tương đương khoảng 1,100 - 1,800 USD). Tuy nhiên, mức lương cụ thể có thể thay đổi tùy theo các yếu tố trên và cũng có thể được thương lượng.

Ngoài lương cơ bản, người lao động có thể được hưởng các khoản phụ cấp như trợ cấp đi lại, trợ cấp ăn trưa, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Chính sách phúc lợi và tiền lương cũng sẽ khác nhau tùy theo từng công ty tuyển dụng.

Khi không thể đảm bảo vừa đi học vừa phát báo có được bỏ giữa chừng không?

Vì đặc trưng việc làm của du học Nhật Bản phát báo tương đối là khó nhọc. Thường xuyên phải thực hiện vào ca đêm. Mà vẫn phải đảm bảo được chương trình học ở trên trường. Việc thực hiện và ca đêm sẽ làm du học sinh cảm thấy mỏi mệt lúc lên lớp học vào buổi sáng.
Chính bởi vậy, bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn du học theo chương trình này. Bạn chỉ nên lựa chọn học bổng báo khi du học Nhật Bản trong trường hợp bạn đủ sức khỏe, ý chí và điều kiện tài chính gia đình eo hẹp.
Nếu bạn bỏ việc giữa chừng bạn phải  đền bù học phí và những khoản chi phí khác. Chính bởi thế, dù mệt mỏi, chán nản hay sức khoẻ không đủ tốt bạn vẫn phải vừa học vừa làm trong trường hợp không đủ tiền để bồi thương khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bạn sẽ được và mất gì khi Du học Nhật Bản theo chương trình học bổng báo?

Du học Nhật Bản phát báo có những lợi ích và thách thức riêng. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

Lợi ích:

 • Được miễn phí 100% học phí.
 • Không cần phải tự xin việc làm thêm.
 • Có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Nhật Bản, nâng cao trình độ tiếng Nhật và đánh giá thực tế khả năng sống độc lập.
 • Làm việc tại các khu vực dân cư Nhật Bản, bạn có cơ hội tương tác với người dân địa phương và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tạo kết nối và tăng cường kinh nghiệm làm việc.
 • Lương của công việc phát báo tại Nhật Bản khá cao, đủ để bạn có thể tự trang trải cuộc sống của mình và hỗ trợ phí học tập.
 • Có cơ hội tìm kiếm các loại học bổng khác để hỗ trợ việc học tập của mình.

Thách thức:

 • Công việc phát báo đòi hỏi bạn phải có thể tổ chức thời gian và công việc tốt để kết hợp được việc đi học và làm thêm.
 • Cuộc sống tại Nhật Bản có những đặc trưng văn hóa khác biệt so với quê hương của bạn, vì vậy bạn có thể phải đối mặt với những khó khăn trong việc thích nghi và tìm hiểu văn hóa địa phương.
 • Thời tiết khắc nghiệt ở một số khu vực có thể ảnh hưởng đến việc làm việc của bạn.
 • Công việc phát báo có thể đòi hỏi bạn phải làm việc ngoài giờ và vào các ngày cuối tuần, gây khó khăn trong việc quản lý thời gian học tập.

Tóm lại, du học Nhật Bản phát báo mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho các bạn trẻ. Nếu bạn cẩn thận định hướng và quản lý thời gian tốt, đây là một cách tốt để giúp bạn tài trợ cho cuộc sống và học tập của mình trong khi trải nghiệm văn hóa Nhật Bản và nâng cao kỹ năng làm việc.

Du học quốc tế Hachinet Educations là tổ chức giáo dục chuyên tư vấn du học được thành lập bởi Hachinet Groups với mục tiêu mang trí tuệ Việt Nam ra đấu trường quốc tế để học hỏi và trau dồi kiến thức ở các quốc gia phát triển - góp phần thúc đẩy Việt Nam ngày càng thịnh vượng.

Tin liên quan

TIỄN BAY DU HỌC SINH CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔ...

Sau những tháng ngày chuẩn bị và chờ đợi, cuối cùng các du học sinh chương trình Học bổng báo Asahi đã vượt qua được một trong những chặng đường khó k...

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA HACHIN...

Hachinet Educations và Naganuma Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai chương trình học bổng Báo Asahi tại Việt Nam. Đây là một chương...

Chi tiết chương trình Học bổng báo Asahi...

Chương trình được Hachinet Educations kết hợp với Naganuma Việt Nam và hội khuyến học báo Asahi triển khai, với mong muốn hỗ trợ cho các bạn học sinh...

Loading…